null Đồng Tháp: Biểu dương 170 thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đồng Tháp: Biểu dương 170 thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Sáng ngày 20.5, tại Nhà Văn hoá Lao động Công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị biểu dương 170 điển hình tiên tiến “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động năm 2022. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có ông Trần Trí Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tỉnh.

 

Văn nghệ của đoàn viên và người lao động mang đến cho hội nghị

 

Đồng chí Trần Trí Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tỉnh và ông Trần Hoàng Vũ, UVBCH Tổng Liên đoàn, Tỉnh uỷ viên - Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh tặng Bằng khen Uỷ ban nhân dân Tỉnh cho cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động năm 2021

Đồng chí Trần Trí Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen Uỷ ban nhân dân Tỉnh cho cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động năm 2021

Năm 2021, thực hiện lời dạy của Bác và quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân Tỉnh, thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo các cấp công đoàn thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong năm, nhất là thi đua chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, có 63 công trình, sản phẩm đăng ký thi đua cấp Tỉnh đã được gắn biển công trình, đồng thời đã có hơn 8.420 đề tài, sáng kiến, giải pháp mới trong đoàn viên và người lao động với giá trị làm làm lợi hơn 40 tỷ đồng. Trong đó trong lĩnh vực Y tế nổi bật với phong trào thi đua như: Thi đua thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao y đức đối với các cơ sở khám chữa bệnh; xây dựng “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”…. đều được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong ngành làm nồng cốt thực hiện. Trong năm qua, toàn ngành đã có trên 109 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho chuyên môn khám và điều trị. Trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp có nhiều nghiên cứu ứng dụng và cải tiến công nghệ, nghiên cứu sản phẩm mới, tiết kiệm nguyên vật liệu, tạo ra nhiều sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đề tài khoa học đã dược áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp, với 63 công trình, mô hình, giải pháp kỹ thuật, với tổng giá trị làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị trên 10 tỷ đồng. Trong lãnh vực Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều đóng góp tích cực thông qua các phong trào thi đua “Đổi mới phương pháp dạy và học”, thi đua “Làm đồ dùng dạy học”. Từ đó chất lượng đào tạo của Tỉnh nhà có nhiều bước tiến đáng kể. Hưởng ứng phong trào lao động sáng tạo, trong năm qua, toàn Tỉnh có 302 giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 13 giáo viên đạt danh hiệu “Viên phấn vàng”. Phong trào thi đua lao động sáng tạo trong các cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc hệ thống chính trị các cấp trong Tỉnh: năm qua đã có hơn 2.000 sáng kiến, đề tài khoa học, giải pháp hữu ích, làm lợi hơn 20 tỷ đồng (trong đó: các cơ quan nhà nước, đơn vị cấp Tỉnh có 881 sáng kiến, làm lợi hơn 09 tỷ đồng) được áp dụng mang lại hiệu quả cao trong hoạt động, công tác chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Năm qua đã có 2.383 đoàn viên Công đoàn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh”, có hàng trăm tập thể, cá nhân được phong tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Nhà nước và Công đoàn. Trong đó, có hơn 200 tập thể, cá nhân là đoàn viên Công đoàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen.

Nhiều hoạt động làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Công đoàn tổ chức đạt hiệu quả cao và sức lan tỏa như: Đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, nuôi heo đất tiết kiệm theo gương Bác, phiên chợ “0” đồng. Đồng thời, tích cực vận động đoàn viên và người lao động tham gia hơn 8.000 ngày công lao động làm vệ sinh môi trường, tặng 11.000 suất quà, học bổng, 3.500 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiếu học, gia đình chính sách, vận động đoàn viên ủng hộ Chương trình “Sóng và Máy tính cho em” với số tiền trên 8 tỷ đồng và trên 2.000 máy tính, điện thoại hỗ trợ cho học sinh, con đoàn viên khó khăn học trực tuyến năm học 2021 - 2022. Các cấp Công đoàn tổ chức hơn 400 hội thi, hội diễn văn nghệ, sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thu hút gần 200.000 lượt đoàn viên và người lao động tham gia, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đoàn viên và người lao động. Công tác chăm lo và các hoạt động xã hội của Công đoàn cũng đã kịp thời thăm hỏi đoàn viên bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Đặc biệt, vận động doanh nghiệp xây dựng 18 nhà tình nghĩa, 20 nhà tình thương, xây 45 cầu nông thôn; 115 tuyến đường xanh - sạch - đẹp, thắp sáng đường Biên, Xanh hoá đường nông thôn, thắp sáng đường quê, với số tiền hơn 20 tỷ đồng. Toàn Tỉnh có hơn 400 Thư khen, giấy khen, Bằng khen của đoàn viên và người lao động được các cấp, các ngành, địa phương, trong đó có tổ chức Công đoàn từ Trung ương, Tỉnh và cơ sở biểu dương, khen thưởng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Trí Quang, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh biểu dương và đánh giá cao kết quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của các cấp Công đoàn trong Tỉnh trong thời gian qua, nhất là nhũng nỗ lực, vượt khó sáng tạo của cán bộ, đoàn viên và người lao động góp phần làm giàu cho quê hương Đồng Tháp Đất Sen Hồng. Ông Trần Trí Quang cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp để khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, thúc đẩy phong trào cách mạng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; để cán bộ, đoàn viên và người lao động nỗ lực thực hiện, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; làm cho phong trào thi đua diễn ra một cách thiết thực. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để phong trào lao động sáng tạo của chúng ta phát triển rộng rãi và đều khắp hơn nữa để "Người người thi đua, ngành ngành thi đua" theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quan tâm xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua phải sát với nhiệm vụ chính trị của từng bộ phận, cơ quan, đơn vị và từng cá nhân, với nhiều mô hình, việc làm mới thiết thực, mang lại hiệu quả, xuất phát từ nhiệm vụ, phát triển kinh tế, xã hội của Tỉnh. Công tác khen thưởng phải thực sự nghiêm túc, đánh giá đúng thành tích, không nể nang và kiên quyết chống bệnh hành chính trong khen thưởng. Đồng thời mong muốn những tập thể, cá nhân được khen thưởng phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Dịp này có 170 tập thể, cá nhân được Uỷ ban nhân dân Tỉnh và Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng Bằng khen (trong đó, Uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen 10 tập thể và 50 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động năm 2021; Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng 70 bằng khen cho tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động năm 2021 và 40 tập thể cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021)

Lưu Hùng

Nút: dongthap.gov.vn:-1