null 10 năm thực hiện Nghị quyết số 4a/NQ-TLĐ, ngày 24/6/2014 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Khóa XI)

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

10 năm thực hiện Nghị quyết số 4a/NQ-TLĐ, ngày 24/6/2014 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Khóa XI)

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 4a-NQ/TLĐ (Nghị quyết 4a), ngày 24/6/2024 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về “về nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn (CĐ) cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động CĐ trong tình hình mới” hoạt động của các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trong Tỉnh đã có nhiều chuyển biến, đổi mới về nội dung và phương thức, không ngừng chăm lo thiết thực về đời sống, vật chất tinh thần của đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ).

 

LĐLĐ Tỉnh hiện nay đang quản lý 16 cấp trên trực tiếp cơ sở gồm và 21 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 1.373 CĐCS và 87.927/90.673 đoàn viên. Tính đến nay, toàn Tỉnh có 90.673 công chức, viên chức, lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế.

Trong giai đoạn 2014 - 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền, của các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức hội,... CĐ Đồng Tháp tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Các chương trình “Tết sum vầy”, “Chợ Tết CĐ”“Tháng Công nhân” hàng năm được các cấp CĐ đặc biệt quan tâm thực hiện hiệu quả, tạo tính lan tỏa và nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức CĐ; Chương trình “Mái ấm CĐ” tiếp tục được đẩy mạnh về chất và sáng tạo về cách làm, phối hợp, vận động chính quyền, doanh nghiệp cùng chăm lo, giúp đoàn viên được xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở. Duy trì có hiệu quả “Quỹ Tấm Lòng Vàng” hỗ trợ khó khăn bệnh hiểm nghèo cho đoàn viên và cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.  

Điểm nhấn là sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được CĐ tích cực chủ động thực hiện đạt nhiều kết quả. LĐLĐ Tỉnh đã triển khai nhiều gói hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tổng số tiền hơn 29,5 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình “Tết Sum vầy”, từ năm 2014 - 2024, các cấp CĐ trong Tỉnh đã trao 128.858 suất quà, mỗi suất từ 100 ngàn đến 02 triệu đồng cho ĐV, NLĐ khó khăn, tổng số tiền hơn 78,2 tỷ đồng. Các cấp CĐ trong Tỉnh đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, triển khai nhiều giải pháp mới, đạt một số kết quả quan trọng. Trọng tâm là thành lập, kiện toàn ban chỉ đạo các cấp, phân công Tổ công tác hỗ trợ cơ sở rà soát, cập nhật tình hình doanh nghiệp, lao động, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS...

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Thành ủy và sự hỗ trợ của các ngành liên quan nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp trong việc triển khai thực hiện Hướng dẫn số 704/HD-TLĐ, ngày 12/5/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc sắp xếp lại ngành địa phương, Giáo dục cấp huyện nhất là việc bố trí sắp xếp lại nguồn cán bộ cho phù hợp với ngành nghề, ổn định được cơ cấu tổ chức, phát huy được hiệu quả hoạt động của tổ chức. Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh tiến hành công tác sắp xếp bên trong tại cơ quan LĐLĐ Tỉnh giảm từ 06 ban, văn phòng xuống còn 03 ban, văn phòng. Tổ chức sắp xếp, bố trí cán bộ các ban cơ quan LĐLĐ Tỉnh phù hợp với sở trường, năng lực công tác và vị trí việc làm. Đối với LĐLĐ huyện, thành phố, được cấp ủy địa phương giao mỗi đơn vị không quá 3 biên chế. Hiện tại, các cấp cơ bản đã sắp xếp xong đảm bảo số lượng biên chế theo phương án đề ra.

Đặc biệt, trong 10 năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh đã xem xét, đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ” cho 751 cán bộ CĐ và lãnh đạo có công lao đóng góp cho tổ chức CĐ. Qua 10 năm, đã mở được hơn 250 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐ với gần 18.000 lượt cán bộ CĐ tham gia. Bên cạnh đó, LĐLĐ Tỉnh đã tổ chức lớp Giảng viên kiêm chức cho 35 đồng chí cán bộ chuyên trách CĐ đã xây dựng lại đội ngũ giảng viên kiêm chức các cấp.

Để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các nội dung Nghị quyết 4a, nhằm xây dựng CĐ cấp trên trực tiếp ngày một lớn mạnh, các cấp CĐ trong tỉnh sẽ tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy địa phương về hoạt động CĐ trong tình hình mới; cán bộ CĐ cấp trên tăng cường đi cơ sở, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của ĐV, NLĐ. Tập trung phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, phù hợp. Tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ CĐ các cấp. Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực, trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp, gắn bó sâu sát với cơ sở. Xây dựng bộ máy cơ quan CĐ các cấp theo vị trí việc làm, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; bố trí và sử dụng cán bộ đúng người, đúng việc, đúng sở trường, nhằm phát huy hết khả năng, nhiệt huyết của cán bộ CĐ; thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo chủ trương của Tỉnh ủy.

Lưu Hùng