null Công đoàn các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Công đoàn các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp, công nhân lao động trên địa bàn Tỉnh bị ảnh hưởng, ngoài việc chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Công đoàn các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) Đồng Tháp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp.

Ngoài việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, Công đoàn quan tâm chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là công nhân lao động khó khăn do mất việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động như: Thăm hỏi và tặng trên 2.500 suất quà, số tiền 936 triệu đồng; tham gia với Giám đốc doanh nghiệp giải quyết chế độ cho 258 trường hợp ốm đau, thai sản với số tiền 268 triệu đồng; tạo điều kiện cho 3.280 công nhân lao động làm việc tại 23 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” tiêm v  ắc-xin phòng, chống dịch.

Chuyến xe chở rau, củ, quả trao cho CNLĐ tại doanh nghiệp, khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Sa Đéc

Với phương châm “Công đoàn đồng hành cùng người lao động, vựợt qua khó  khăn, vươn lên trong cuộc sống”, Công đoàn các KCN, KKT đã tiến hành rà soát nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tiền lương, việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với công đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh; việc triển khai thực hiện làm việc “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp. Qua đó, Công đoàn đã đề nghị LĐLĐ Tỉnh chi hỗ trợ khẩn cấp cho 215 đoàn viên, người lao động thuộc trường hợp F0, F1 phải cách ly tập trung và điều trị với số tiền 477 triệu đồng; hỗ trợ bữa ăn cho 1.098 đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ, 4 tại chỗ” tại 12 doanh nghiệp tổng số tiền 1.239 tỷ đồng. Triển khai chương trình phúc lợi “Vì sức khỏe đoàn viên người lao động” và “Bình ổn giá sản phẩm cho người lao động”.

Ngoài nguồn tài chính công đoàn, Công đoàn các KCN, KKT cũng đã huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm, vật tư y tế với số tiền trên 800 triệu đồng để chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Bất chấp rủi ro có thể nhiễm bệnh, cán bộ công đoàn đã đến các doanh nghiệp, khu nhà trọ trao 6.600 viên nén sủi bổ sung vitamin C, 360 lít cồn sát khuẩn cho trên 3.500 công nhân lao động và 17 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”; tổ chức các chuyến xe chở gần 20 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm trao cho công nhân lao động tại doanh nghiệp, khu nhà trọ và một số khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn thành phố Sa Đéc. Đồng thời, phối hợp với LĐLĐ thành phố Sa Đéc, LĐLĐ thành phố Cao Lãnh tặng 2.214 phần quà cho CNLĐ các khu nhà trọ. Ngoài ra, Công đoàn còn quan tâm chăm lo cho cháu thiếu nhi, đặc biệt là các cháu con công nhân lao động trong các khu cách ly, phong tỏa nhân dịp Tết Trung thu với 575 phần quà (bánh, sữa, lồng đèn) số tiền trên 30 triệu đồng.

Cán bộ công đoàn tận tay mang những phần quà đến với người lao động khó khăn

Ông Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN, KKT chia sẻ: “Hiểu được nổi khó khăn của đoàn viên, người lao động cũng như doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi nghĩ mình cần làm những việc thiết thực đúng với chức năng của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Chính vì thế, Công đoàn các KCN, KKT đã chủ động phối hợp doanh nghiệp vận động đoàn viên, người lao độn  g thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch với tinh thần “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động khó khăn. Nhìn những đoàn viên, người lao động vui mừng khi nhận các phần quà hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn, chúng tôi cảm thấy vui lây cùng họ”.

Có thể nói, sự tận tâm, hết lòng của Công đoàn các KCN, KKT Đồng Tháp đã tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động từng bước vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Đức Trung

Có thể bạn quan tâm