null Gặp gỡ 02 đoàn viên được Tổng Liên đoàn tặng bằng Lao động sáng tạo

Trang chủ Chi tiết bài viết

Gặp gỡ 02 đoàn viên được Tổng Liên đoàn tặng bằng Lao động sáng tạo

Hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do LĐLĐ Việt Nam phát động, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh đã và đang triển khai sâu rộng đến từng đơn vị, doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần thi đua lao động, sáng tạo trong đoàn viên và người lao động. Tổng Liên đoàn đã xét chọn 130 sáng kiến tiêu biểu, xuất sắc để tôn vinh và trao bằng Lao động sáng tạo, trong đó tỉnh Đồng Tháp có 02 đoàn viên tiêu biểu, xuất sắc được xét chọn trong lần biểu dương lần này.

 

Anh Võ Thành Phương 

Anh Võ Phạm Thiên Thảo 

Thiết kế hệ thống nước lạnh Glycol trong qui trình chế biến thủy sản làm lợi 1,2 tỷ đồng/năm: Với niềm đam mê, sáng tạo trong công việc, anh Võ Thanh Phương - Giám đốc Nhà máy Đông lạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II đã thực hiện sáng kiến “Thiết kế hệ thống nước lạnh Glycol trong qui trình chế biến thủy sản”, qua đó đã góp phần làm lợi 1,2 tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp.

Công tác tại cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II được 8 năm, với chuyên môn Kỹ Sư công nghệ thực phẩm, anh Phương luôn dành sự quan tâm cho công tác đổi mới, cải tiến các thiết bị để nâng cao năng suất, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Anh Phương thấy được hạn chế của hệ thống nước lạnh Glycol trong quy trình chế biến thủy sản. Các công đoạn rửa cá đều phải bố trí công nhân lấy đá từ kho đá vảy để bổ sung đá vào tất cả các bồn rửa cá. Điều này dẫn đến tiêu tốn lao động và dễ nhiễm chéo vi sinh từ người lao động vào nước đá và bồn nước lạnh rửa sản phẩm. Qua tìm hiểu tài liệu, nghiên cứu trên mạng và trao đổi với các đơn vị điện lạnh và anh Phương đã thiết kế hệ thống nước lạnh Glycol cho các công đoạn rửa sản phẩm trong Nhà máy chế biến thủy sản.

Kết quả cho thấy, hệ thống nước lạnh Glycol đem lại hiệu quả rất lớn: giảm lao động trong công đoạn vận chuyển đá vảy từ kho đá vảy đến các công đoạn rửa sản phẩm, luân chuyển lao động thừa qua công đoạn phù hợp; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (tránh nhiễm chéo vi sinh); giảm chi phí sử dụng điện, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động… Tiết kiệm được chi phí lao động và tiền điện là 1,2 tỷ đồng/năm, giúp Công ty có thể cạnh tranh chi phí sản xuất với các Công ty khác cùng ngành nghề.

Với vai trò là Phó Chủ tịch CĐCS, anh Phương tham mưu cho Ban Tổng giám đốc công ty tổ chức tốt việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản có liên quan đến người lao động, tổ chức tốt công tác huấn luyện ATVSLĐ, BVMT; phát động nhiều phong trào thi đua giúp đoàn viên, công nhân lao động thực hiện các sáng kiến mang lại hiệu quả sản suất, kinh doanh cho doanh nghiệp. Anh Võ Thanh Phương được Công đoàn các khu công nghiệp, khu kinh tế tặng nhiều Giấy khen trong hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn.

Thiết bị phòng, chống Covid - 19 “3 trong 1: Nhằm góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, anh Võ Phạm Thiên Thảo - Tổ trưởng tổ công đoàn 9, giảng viên Khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã thiết kế ra thiết bị phòng, chống Covid-19 “3 trong 1”.

Thiết bị tích hợp 3 trong 1 chức năng: đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang tự động. Do hoạt động tự động, người sử dụng hoàn toàn không chạm vào thiết bị, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đáp ứng được các tiêu chí trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 theo thông điệp của Bộ Y tế. Đồng thời, kết hợp giữa tự động hóa, hiển thị và kèm theo âm thanh hướng dẫn. Thiết bị sẽ được hướng dẫn quy trình sử dụng bằng âm thanh, rất tiện dụng cho người lần đầu tiên sử dụng thiết bị “3 trong 1” này. Nếu người có thân nhiệt vượt giới hạn cho phép thì thiết bị sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và mời đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, lắp đặt bất cứ nơi nào khi có nhu cầu; chi phí làm thiết bị có giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Thiết bị “3 trong 1” của anh Võ Phạm Thiên Thảo dễ dàng triển khai thực hiện nhiều nơi như công sở, công ty, doanh nghiệp…Tùy vào nơi sử dụng, thiết bị sẽ thay đổi yêu cầu phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuât. Thiết bị “3 trong 1” đầu tiên được triển khai sử dụng vào khoảng giữa tháng 8 năm 2020. Trong quá trình sử dụng để phù hợp với điều kiện cụ thể từng đơn vị, anh Thiên Thảo cũng đã cải tiến, chỉnh sửa theo yêu cầu người sử dụng. Trước khi có ý tưởng làm thiết bị “3 trong 1” này, anh Thiên Thảo cùng đồng nghiệp cũng đã thiết kế, làm 02 máy ATM phát gạo tự động để phát gạo miễn phí cho bà con nghèo.

Trong quá trình công tác, anh Võ Phạm Thiên Thảo cũng có nhiều sáng kiến, giải pháp, mô hình mới mang lại hiệu quả như: Thực hiện làm mô hình phục vụ công tác giảng dạy; mô hình ngôi nhà ứng dụng cảm biến và tham gia hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Đồng Tháp; giải Ba trong hội thi thiết bị đào tạo tự làm quốc lần V năm 2016.

LH

Có thể bạn quan tâm