null Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 16/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình Covid-19 và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Tổng Liên đoàn là đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch và lãnh đạo 22 LĐLĐ các Tỉnh, Thành phố (19 LĐLĐ Tỉnh, TP phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; các LĐLĐ: TP Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang), tại điểm cầu Đồng Tháp do đồng chí Trần Hoàng Vũ - Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh chủ trì.

Hiện nay, cả nước có 10.071 doanh nghiệp thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” với 905.315 công nhân lao động (CNLĐ), riêng tại Đồng Tháp có 105 doanh nghiệp với 14.893 công nhân lao động tham gia làm việc “3 tại chỗ”. Tại Hội nghị các đại biểu phản ánh tình hình khó khăn, vướng mắc trong thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” tại các doanh nghiệp như chi phí phát sinh thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” lớn (trang bị các vật dụng cho công nhân nghỉ, ngủ như mùng, chăn, gối; tổ chức ăn mỗi ngày 03 bữa; chi phí test nhanh Covid-19); doanh nghiệp không có nhiều diện tích để thực hiện “3 tại chỗ”. Khó khăn về việc bảo đảm môi trường ăn, ngủ, sinh hoạt, làm việc, thiếu nhà vệ sinh phục vụ số lượng lớn khi người lao động phải ở lưu trú tại doanh nghiệp; cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp không đủ điều kiện đáp ứng công tác phòng chống dịch, khó khăn trong việc dự phòng thuốc trị bệnh thông thường cho CNLĐ, không có cán bộ y tế, người lao động bất tiện trong sinh hoạt cá nhân tại doanh nghiệp làm việc lâu ngày theo mô hình “3 tại chỗ” xảy ra tình trạng tâm lý không ổn định, mệt mỏi, chán nản, không muốn ở lại công ty để tiếp tục làm việc.    

Ngoài ra, các tỉnh còn phản ảnh những khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, chủ trương, chính sách của nhà nước là rất kịp thời nhưng việc triển khai thực hiện để người lao động được nhận tiền từ các chính sách còn chậm hay vẫn còn đối tượng là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhưng không ký kết hợp đồng lao động nên cũng không thuộc đối tượng hỗ trợ trong Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg…

Các đại biểu dự tại điểm cầu cơ quan LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp

Tại tỉnh Đồng Tháp từ ngày 24/6 đến ngày 12/8 đã phát hiện 4.506 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó đoàn viên, công nhân lao động F0 là 599 người, F1 là 1.051 người và F2 là 3.994 người). Tình hình trên đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đa số doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, công nhân thiếu việc làm, thu nhập chỉ bằng và trên mức lương tối thiểu vùng, đời sống còn nhiều khó khăn. Để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch các cấp công đoàn đã tích cực tham gia, phối hợp với các cấp, các ngành, người sử dụng lao động phòng, chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động; thăm hỏi và tặng trên 2.000 suất quà, số tiền trên 500.000.000 đồng (trong đó LĐLĐ Tỉnh phân bổ 100.000.000 đồng cho 09 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thăm hỏi đoàn viên, người lao động); lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch; rà soát những trường hợp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch đề nghị LĐLĐ Tỉnh hỗ trợ theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng Liên đoàn. Qua đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh quyết định hỗ trợ (đợt 1) cho 71 đoàn viên, người lao động với số tiền 157.500.000 đồng.

Qua hội nghị, Tổng Liên đoàn đã tiếp thu các phản ánh từ các LĐLĐ Tỉnh và thời gian tới sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Thường trực Tổng Liên đoàn cũng đề nghị các LĐLĐ Tỉnh, Thành phố nghiên cứu kỹ các văn bản về công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tổ chức Công đoàn để kịp thời triển khai hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động cố gắng vượt qua khó khăn hiện nay. Đặc biệt, bên cạnh nguồn kinh phí công đoàn, các đơn vị cần tranh thủ vận động từ nguồn xã hội hóa để chăm lo tốt hơn nữa đối với đoàn viên, người lao động.

Đức Trung

Có thể bạn quan tâm