null Các cấp công đoàn Đồng Tháp đa dạng hình thức tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Các cấp công đoàn Đồng Tháp đa dạng hình thức tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa Tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là lực lượng y tế, quân đội, công an trên tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm đối mặt với bao thử thách, hiểm nguy, căng mình chống dịch bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế. Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Tỉnh đã kịp thời lãnh đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh, góp phần ổn định tình hình tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Theo đó, các cấp công đoàn đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và công đoàn cấp trên, nhất là thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội trên địa bàn Tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Công đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch với nhiều hình thức phong phú như treo băng ron, áp phích tại các điểm công cộng, khu, cụm công nghiệp; tuyên truyền trên loa phát thanh ở doanh nghiệp, tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Công đoàn phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đưa tin kịp thời các hoạt động phòng, chống dịch bệnh của các cấp công đoàn toàn tỉnh. Đến nay, đã có trên 70 tin, bài, video tuyên truyền về phòng, chống dịch được đăng tải trên Báo Đồng Tháp, Báo Lao Động, Đài PT-TH Đồng Tháp, Đài Truyền thanh huyện, thành phố, Trang Thông tin điện tử LĐLĐ Tỉnh, facebook Công đoàn Đồng Tháp.

Cùng với đó, các cấp công đoàn tích cực triển khai thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là công nhân lao động khó khăn do mất việc làm, nghỉ việc như: Thăm hỏi và tặng 1.530 suất quà (số tiền 284 triệu đồng); tiến hành rà soát, cập nhật những trường hợp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch (F0, F1, F2) đề nghị Liên đoàn Lao động Tỉnh hỗ trợ theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng Liên đoàn; cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện công tác phòng, chống bệnh tại các doanh nghiệp.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh, công đoàn vận động đoàn viên và người lao động mua trên 250 tấn khoai lang tím Nhật hỗ trợ nông dân, đóng góp ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch được 2,3 tỷ đồng (LĐLĐ Tỉnh đã chuyển 1,8 tỷ đồng về Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh quản lý). Ngoài ra, các cấp công đoàn đã vận động, phối hợp nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao vật tư y tế (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, kính chắn tia, đồ bảo hộ y tế...), nhu yếu phẩm và tiền cho đoàn viên, người lao động, lực lượng làm công tác chống dịch, khu cách ly, chốt kiểm soát dịch với tổng số tiền trên 01 tỷ đồng. Từ nguồn tài chính công đoàn, LĐLĐ Tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, chi hỗ trợ 25 khu cách ly, 01 bệnh viện dã chiến, 44 chốt kiểm kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Tỉnh, tổng số tiền 694.000.000 đồng (trong đó Liên đoàn Lao động Tỉnh thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch với số tiền 290 triệu đồng).

LĐLĐ thành phố Sa Đéc hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu phong toả

Là đơn vị đóng ở địa phương tâm dịch Covid-19 của Tỉnh, LĐLĐ thành phố Sa Đéc đã có những việc làm thiết thực trong tham gia phòng, chống dịch. Công đoàn thành phố đã tuyên truyền đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền, nhu yếu phẩm, vật tư y tế trị giá trên 300 triệu đồng tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với cán bộ chiến sĩ, y bác sĩ, diều dưỡng tuyến đầu chống dịch, các chốt kiểm soát dịch, người dân khu phong toả, khu cách ly trên địa thành phố. 

Liên đoàn Lao động huyện Cao Lãnh với “Chuyến xe nghĩa tình Công đoàn”. Từ nguồn vận động mạnh thường quân, hàng ngày công đoàn phối hợp các đơn vị vận chuyển nhu yếu phẩm, rau, củ, quả, vật tư y tế trao cho đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân tại một số công ty, khu cách ly, chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện với tổng giá trị gần 300 triệu đồng.

“Chuyến xe nghĩa tình Công đoàn” vận chuyển nhu yếu phẩm, rau, củ, quả, vật tư y tế trao cho đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân tại một số công ty, khu cách ly ở huyện Cao Lãnh

Liên đoàn Lao động thành phố Cao Lãnh trực tiếp thăm hỏi và tặng quà cho 56 công nhân lao động đang lưu trú trong các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ bị ảnh hưởng bởi dịch; vận động thành lập 02 Tổ tình nguyện với 58 thành viên tham gia hỗ trợ lực lượng y tế tại chốt kiểm soát và lực lượng hỗ trợ đưa người hoàn thành cách ly tập trung về nơi cư trú; phối hợp tặng bữa sáng (mỗi ngày 43 suất, thực hiện 3 ngày/tuần) cho các chốt trực làm nhiệm vụ.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Cao Lãnh (bìa phải) thăm, tặng CNLĐ khó khăn

Đơn vị vùng biên giới của Tỉnh, LĐLĐ thành phố Hồng Ngự chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, hộ nghèo tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Nổi bật là phối hợp với CĐCS Phường An Thạnh, Siêu thị Co.opmark, VNPT Thành phố, Liên chi hội sinh viên Đồng Tháp tại trường đại học Y dược TP Cần Thơ  tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” (hỗ trợ các nhu yếu phẩm) chia sẻ với 250 hộ nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; vận động trao 03 tấn gạo, 6.000 khẩu trang vải và 15 triệu đồng cho công nhân lao động khó khăn, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, khu cách ly, chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Trao đổi về công tác này, đồng chí Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh cho biết: “Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh đánh giá cao sự đồng lòng, chung sức của các cấp công đoàn trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, những trường hợp F0, F1 và nhân dân ở các khu cách ly, phong toả. Tôi rất chia sẻ và đồng cảm với cán bộ, đoàn viên ngành y tế nơi tuyến đầu không quản ngày đêm tận tâm, hết mình, bất chấp hiểm nguy thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân, trong đó có đoàn viên, người lao động. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh mong muốn các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên tiếp tục duy trì, phát huy những cách làm hiệu quả trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19, để tổ chức Công đoàn thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động trong Tỉnh, cùng với tỉnh nhà vượt qua đại dịch”.

Có thể nói với sự chủ động và trách nhiệm của mình, các cấp Công đoàn Đồng Tháp đã và đang khẳng định được vai trò đồng hành của mình với cấp ủy, chính quyền các cấp trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Đức Trung

Có thể bạn quan tâm