null Tấm gương cho tinh thần lao động sáng tạo

Trang chủ Chi tiết bài viết

Tấm gương cho tinh thần lao động sáng tạo

Trong những năm qua, trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu đã có những thành tựu đáng tự hào. Có được những kết quả đó, là nhờ vào sự phấn đấu không mệt mỏi của cả Hội đồng sư phạm nhà trường. Trong số những giáo viên âm thầm lặng lẽ cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô Bùi Thị Thu Hằng là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo.

 

 

Cô Bùi Thị Thu Hằng – Đang giờ giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi

Trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo và tâm huyết với nghề là những gì mà đồng nghiệp và học sinh đã dành tặng cho cô giáo Bùi Thị Thu Hằng. Trong giảng dạy, cô luôn quan niệm mỗi người giáo viên là một người kĩ sư tâm hồn nhằm khơi gợi cảm hứng cho học sinh. Chính vì vậy, cô Thu Hằng luôn chú trọng tạo môi trường học tập thân thiện gần gũi, học sinh tích cực nhằm giúp học sinh học tập có kết quả cao nhất. Cô là một giáo viên tiên phong vận dụng, sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo tinh thần đánh giá năng lực người học từ rất sớm. Sự tận tâm của cô còn thể hiện cả trong ý thức trách nhiệm khi thiết kế mỗi tiết dạy trên lớp. Mỗi giờ dạy của cô luôn được thiết kế công phu, sáng tạo, cung cấp cho học trò đầy đủ kiến thức nhưng không gò bó, áp lực. Tích lũy trong quá trình vận dụng, cô đã đúc kết thành các đề tài sáng kiến như: Dạy học theo định hướng phát triển năng lực đặc thù của môn Địa lí để phát triển tư duy độc lập, sáng tạo của học sinh; Vận dụng kỹ thuật dạy học khám phá để dạy chuyên đề khí hậu trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Nhờ phương pháp dạy thuyết phục cộng với lòng say mê, yêu nghề, cô đã đào tạo được nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao. Đặc biệt trong 5 năm qua, học sinh đạt giải trong kỳ thi giỏi cấp tỉnh: 01 giải Nhất, 06 giải Nhì, 10 giải Ba, 12 giải Khuyến khích; Olympic 30/4 Lê Hồng Phong (Khu vực): 03 HC Vàng, 10 HC Bạc, 7 HC Đồng và cấp quốc gia: 01 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích.    

 

Cô Hằng (thứ 3 từ trái qua) nhận Bằng khen của UBND Tỉnh tuyên dương Giáo viên có thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia

Song song với các hoạt động chuyên môn, cô còn là giáo viên có thâm niên hoạt động công đoàn. Với vai trò là một Chủ tịch Công đoàn, cô Hằng luôn là người tiên phong trong các phong trào, là người có nhiều ý tưởng sáng tạo, việc làm thiết thực đưa hoạt động công đoàn của đơn vị đạt hiệu quả cao. Các ý kiến của cô đưa ra luôn được các công đoàn viên ủng hộ và nhất trí cao. Bên cạnh đó, cô rất quan tâm chăm lo đời sống của công đoàn viên bằng nhiều việc làm thiết thực, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của công đoàn viên. Gần như các mô hình mà BCH công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu đã thực hiện trở thành những mô hình trọng điểm của công đoàn ngành như mô hình: Quỹ lưu động san sẻ yêu thương, Câu lạc bộ Nữ công, Kết nối yêu thương, Cùng em vươn xa, Vườn hoa công đoàn, Suất ăn miễn phí, Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh, Khu vườn an sinh. Đi chợ tiết kiệm nuôi heo đất,… Đặc biệt mô hình Trồng cây trong ống nhựa là một trong những mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nhà trường, tiết kiệm lên đến 161.120.000 triệu đồng tiền may màn. Hay “Quỹ lưu động san sẻ yêu thương” đã tháo gỡ khó khăn đột xuất cho công đoàn viên trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu.

 

 

Cô Hằng - Tác giả mô hình “Trồng cây trong ống nhựa” tại trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu

Nói về thành công trong mô hình Trồng cây trong ống nhựa, cô Hằng chia sẻ: Việc trồng cây thủy canh trong ống nhựa là do ý tưởng vì trường nằm theo hướng Tây, buổi chiều nắng nóng, ít cây xanh, mình mới nghĩ việc làm mát phòng làm việc, phòng giáo viên. Từ đó, mình suy nghĩ ra vừa làm mát vừa làm không gian làm việc gần gũi với môi trường. Môi trường trong lành thì hiệu quả làm việc tốt hơn. Ban chấp hành đã phân công nhau, ai rảnh ngày nào sẽ đăng kí chăm sóc tưới cây ngày đó.

Với tinh thần, trách nhiệm cùng sự nhiệt huyết trong hoạt động công đoàn, cô Hằng đã điều hành và đưa hoạt động công đoàn của đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục. Có thể nói cô Thu Hằng đã kết nối được các công đoàn viên tạo nên một tập thể công đoàn, đoàn kết vững mạnh. Các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Bánh và Ngọt (chính cô Hằng là chủ nhiệm), đã gắn kết các công đoàn viên gần gũi nhau hơn. Bản thân là người hướng dẫn nấu các món ăn ngon ở Câu lạc bộ nữ công của công đoàn trường.

Cô Hằng tổ chức cho đoàn viên công đoàn trường “hái lộc đầu Xuân”

Những đóng góp của cô Hằng đáng được biểu dương cho tinh thần tự học, tự nghiên cứu sáng tạo, đổi mới trong phương thức lao động của thời đại mới. Ở bất kỳ cương vị nào cô Hằng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô Nguyễn Thị Nguyệt Hà - Phó HT nhà trường đã có những chia sẻ về cô Thu Hằng: cô Bùi Thị Thu Hằng, với cương vị là Chủ tịch Công đoàn, cô luôn tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền triển khai cũng như tổ chức hoạt dộng công đoàn nhằm giúp cho công đoàn viên an tâm về chuyên môn cũng như đảm bảo đời sống.

 

Gia đình nhỏ hạnh phúc của cô Hằng

Việc nước là thế, việc nhà cô Hằng cũng chu toàn không kém. Đối với gia đình, cô là người phụ nữ đảm đang khéo léo, may vá thêu thùa. Cô được bầu chọn là gia đình tiêu biểu nuôi con khỏe, dạy con ngoan, gia đình hạnh phúc. Cả hai con của cô đều học lớp chuyên Toán. Con lớn nhận học bổng và đang đi du học năm thứ hai tại Mỹ. Với những nỗ lực và đóng góp xuất sắc trong chuyên môn và trong phong trào hoạt động công tác công đoàn, cô đã nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở liên tục từ 2005 đến nay; Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2013; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 2013; Bằng khen UBND Tỉnh về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia năm: 2015, 2016, 2017, 2018; Bằng khen của UBND tỉnh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm: 2016, 2018, 2020; Bằng khen của Liên đoàn Lao động Tỉnh năm: 2006, 2007, 2008, 2011, 2018; Bằng khen Có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2015–2020. Đặc biệt là cô nhận được Bằng khen của UBND Tỉnh về Lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021.

Cô Hằng là “tấm gương tự học và sáng tạo". Với cô phần thưởng lớn nhất chính là sự trưởng thành của các thế hệ học trò, giúp các em có tri thức trong hành trình chinh phục tương lai.

Phan Khuyên