null Phát triển văn hoá đọc trong công nhân lao động

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Phát triển văn hoá đọc trong công nhân lao động

Sau hơn 3 tháng được thành lập, mô hình Phòng đọc sách cho công nhân lao động Khu nhà tập thể Công ty Cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu CADOVIMEX II ở ấp Tân Lập, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc đã trở thành một điểm đến thú vị dành cho công nhân lao động sau những giờ lao động mệt nhọc.

Nhờ sự hỗ trợ từ Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc và thư viện tỉnh Đồng Tháp, từ lúc thành lập đến nay, nơi đây phục vụ khoảng 700 đầu sách các loại về pháp luật, sách văn hóa, sách tâm lý, kỹ năng sống, truyện tranh đáp ứng nhu cầu cập nhật tri thức đời sống và giải trí cho công nhân lao động. Trong đó, Thư viện tỉnh Đồng Tháp cũng đã luân chuyển 200 đầu sách nhằm đảm bảo nguồn sách phong phú, đáp ứng nhu cầu tiếp cận tri thức mới của công nhân lao động.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Sa Đéc - cho biết thêm: “Việc xây dựng phòng đọc sách trong công nhân nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là trong công nhân lao động và phát huy những kết quả học tập khi thành phố Sa Đéc được UNESCO công nhận là thành phố học tập toàn cầu, qua đó cũng giúp cho công nhân lao động tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ trước những vấn đề mới phát sinh, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những giờ lao động để tiếp thêm năng lượng cho công nhân, đồng thời xây dựng lực lượng công nhân vững mạnh về tư tưởng, đạo đức lối sống, đây là một sân chơi bổ ích tạo thói quen bổ ích cho công nhân là đọc sách và giúp công nhân hoàn thiện hơn”.

Để khai thác nguồn tài liệu quý giá của nhân loại, bên cạnh việc sử dụng những thiết bị công nghệ hiện đại để cập nhật tri thức thì việc đọc sách cũng đóng vai trò quan trọng trong hình thành nhân cách và tri thức cho đội ngũ công nhân hiện đại. Nơi đây còn là địa chỉ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chia sẻ tâm tư tình cảm, kinh nghiệm làm việc của những công nhân lao động, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh cho công nhân.

Không chỉ là nơi sinh hoạt lành mạnh, bổ ích cho công nhân lao động tiếp cận thông tin, phòng đọc sách còn tạo sự hứng thú cho con em công nhân lao động được thỏa thích đọc truyện tranh, truy cập Internet.

Anh Lê Văn Lưu - Ủy viên BCH cơ sở, Phó Ban quản lý khu tập thể Khu nhà tập thể Công ty Cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu CADOVIMEX II phấn khởi chia sẻ: “Sau những giờ làm công nhân lao động đến để tìm hiểu đọc sách và mở rộng kiến thứ. Tôi nhận thấy phòng đọc sách đã giúp người lao động nâng cao kiến thức và tìm hiểu về lợi ích, về chính sách pháp luật và các quyền lợi của người lao động và để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của công ty cũng như tại khu tập thể”.

 Hiện tại, mỗi ngày có trên 10 lượt công nhân đến đọc sách, truy cập Internet và mượn các đầu sách mang về phòng đọc. Đây thực sự là tín hiệu lạc quan cho hiệu quả bước đầu từ mô hình phòng đọc sách mang lại.

Con em công nhân lao động cũng hứng thú với không gian đầy ắp truyện tranh và truy cập Internet

 “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành để trang bị thêm các đầu sách, luân chuyển những đầu sách, tạo sự mới mẻ và đa dạng trong thể loại sách. Bên cạnh đó thì tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với những cảm nhận về sách để tạo mới mẻ, thu hút hấp dẫn cho người đọc và vận động các mạnh thường quân trang bị các dụng cụ luyện tập thể dục thể thao xung quanh phòng đọc sách để cho công nhân lao động cũng như con em vui chơi giải trí, từng bước xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân lao động. Liên đoàn lao động sẽ phối hợp các đơn vị rà soát những nơi có điều kiện nhân rộng trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc cho biết thêm.

Nhằm tạo điều kiện để công nhân tiếp cận phòng đọc sách, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh bổ ích này, Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc đã có kế hoạch phối hợp Công đoàn cơ sở Công ty sẽ tổ chức một cuộc thi tìm hiểu và viết cảm nhận về sách với sự tham gia của tất cả công nhân khu nhà trọ Công ty Cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu CADOVIMEX II.

 

Trúc Nguyên (Cổng TTĐT CĐVN)