null “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

“Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 17/HD-TLĐ tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 trong các cấp công đoàn.

Theo đó, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 được phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa TNLĐ, BNN về tăng cường sự tham gia tích cực của các cấp công đoàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên (ATVSV).

Trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, tạo đợt cao điểm tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động (NSDLĐ), người lao động (NLĐ) và các cấp, các ngành về thực hiện công tác ATVSLĐ và phòng chống Covid - 19; đồng thời đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) trong các doanh nghiệp, cơ sở lao động.

Cùng với đó, thúc đẩy công tác phối hợp giữa công đoàn các cấp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp và NSDLĐ trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể để phòng ngừa TNLĐ, BNN; cải thiện điều kiện lao động, phát động thi đua, đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Tổng Liên đoàn yêu cầu việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của địa phương, đơn vị; thu hút được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và NLĐ; bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, địa phương và an toàn, sức khỏe cho người lao động.

- Thời gian tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31/5/2021.

Cấp Trung ương, dự kiến lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2021 vào sáng ngày 06/5/2021, tại Hà Nội.         

Trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền không được tổ chức tập trung, quy mô lớn thì sẽ tổ chức Lễ phát động theo quy mô nhỏ, gọn và ghi hình phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam và các báo đài, báo, chuyển phát tới các địa phương.

Tại các ngành, địa phương, căn cứ điều kiện của từng ngành, địa phương, Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn phối hợp tổ chức Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng cụ thể, thiết thực phù hợp với chủ đề, nội dung tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2021, đồng thời bảo đảm tuân thủ đúng các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Đối với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động, Thương bình và Xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ kết hợp với Tháng Công nhân và các hoạt động hưởng ứng thiết thực hiệu quả.

Hướng dẫn cũng yêu cầu các cấp Công đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Trong đó:

- Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, cụ thể hóa thành các phong trào thi đua phù hợp với điều kiện của địa phương, ngành, doanh nghiệp qua đó thúc đẩy sự tham gia của NSDLĐ và NLĐ trong việc bảo đảm ATVSLĐ.

- Đẩy mạnh việc phát triển về số lượng, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các cơ sở sản xuất. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSLĐ và kỹ năng, phương pháp hoạt động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

- Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời đoàn viên, NLĐ có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm ATVSLĐ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; Tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại cơ sở.

- Tăng cường các hoạt động phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSLĐ, tập trung vào một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về mất ATVSLĐ như xây dựng, khai khoáng, hóa chất, điện, hàn cắt; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đo kiểm môi trường lao động, công tác huấn luyện về ATVSLĐ...

 - Tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, tập huấn, huấn luyện kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động; kỹ năng phòng ngừa TNLĐ, BNN, kỹ năng phương pháp hoạt động của đội ngũ ATVSV; Tổ chức giao lưu, thăm quan các mô hình điển hình làm tốt về ATVSLĐ; tổ chức các lớp tập huấn về ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên; tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về ATVSLĐ; Tổ chức hội thi về ATVSLĐ, An toàn vệ sinh viên giỏi…

- Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động như: Tọa đàm, đối thoại về triển khai chính sách với doanh nghiệp, người lao động về ATVSLĐ; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ; Gặp mặt, thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

ĐẶNG LỢI (Cổng TTĐT CĐVN)

Có thể bạn quan tâm