null “Tết sum vầy - kết nối yêu thương”

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

“Tết sum vầy - kết nối yêu thương”

Đó là chủ đề tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ) theo Kế hoạch số 75/KH-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, với phương châm của tổ chức Công đoàn (CĐ) là tất cả ĐV, NLĐ đều có Tết.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có Kế hoạch tổ chức chăm lo cho ĐV và NLĐ đón Xuân Tân Sửu năm 2021, gồm nhiều hoạt động thiết thực từ tỉnh đến cơ sở. Trong dịp Tết, LĐLĐ tỉnh phân bổ và tổ chức trao 1.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho ĐV, NLĐ thuộc hộ nghèo, cận nghèo; gặp khó khăn do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, xa quê phải đón Tết tại nhà trọ... LĐLĐ tỉnh sẽ đến thăm và trao quà trực tiếp cho ĐV, NLĐ tại các công ty như: Công ty Cổ phần (CP) Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp, Công ty CP Sao Mai, Công ty CP In và Bao bì Đồng Tháp, Công ty TNHH Tỷ Thạc, Công ty TNHH Liên doanh Nghị Phong, Công ty CP Thủy sản Trường Giang, Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II.

LĐLĐ TP.Hồng Ngự tổ chức giao lưu các trò chơi dân gian; phiên chợ 0 đồng; Chương trình “Tết sum vầy”; bàn giao 2 Mái ấm CĐ; phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 300 ĐV, NLĐ, người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 300 phần quà cho ĐV, công nhân lao động và 100 suất học bổng cho con ĐV, NLĐ, tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. LĐLĐ TP.Cao Lãnh đến thăm, tặng 70 phần quà cho ĐV, NLĐ; 29 phần quà cho công nhân lao động tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ; hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”. LĐLĐ huyện Cao Lãnh tổ chức Giải bóng đá 5 người, giải bóng chuyền hơi nữ, thi đấu trò chơi dân gian; đến thăm và hỗ trợ 219 suất quà cho ĐV, NLĐ gặp khó khăn. Mỗi suất từ 300 ngàn đồng - 2,5 triệu đồng, tổng số tiền hơn 140 triệu đồng.

CĐ các Khu công nghiệp, Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp vận động 155 phần quà (500 ngàn đồng/phần) trao tặng cho ĐV, công nhân lao động. LĐLĐ TP.Sa Đéc phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Sa Đéc tổ chức hội thi duyên dáng áo dài và hội thi làm bánh từ bột, hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp tổ chức tại TP.Sa Đéc; đến thăm và tặng 85 suất quà cho ĐV, công nhân lao động tại doanh nghiệp, các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và Hội quán nhà trọ công nhân.

Ông Trần Hoàng Vũ - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, để hoạt động chăm lo Tết được hiệu quả, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Chỉ đạo các cấp CĐ phát huy nguồn lực của toàn xã hội, sự hưởng ứng, ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp để tổ chức tốt hoạt động chăm lo Tết cho ĐV và NLĐ. Đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, tập trung tổ chức những hoạt động thiết thực, đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Xác định việc chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ, phòng, chống dịch Covid-19 và ổn định quan hệ lao động là nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các cấp CĐ. Tăng cường thông tin tuyên truyền, phản bác quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch chống phá cách mạng nước ta; nâng cao cảnh giác cách mạng, không để cán bộ CĐ và NLĐ bị lôi kéo, xúi giục tham gia những việc làm sai trái, lãn công, đình công, vi phạm pháp luật.

Đồng thời, nắm chắc tình hình quan hệ lao động cụ thể ở từng doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có dấu hiệu phát sinh xung đột, mâu thuẫn, có thể xảy ra tranh chấp lao động, CĐ phối hợp với ngành chức năng và người sử dụng lao động xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi của NLĐ, không để các cuộc ngừng việc xảy ra. Phối hợp người sử dụng lao động tổ chức “Tết sum vầy” phù hợp với thực tế tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp nhằm chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ nhưng đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Rà soát, nắm danh sách những doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, không đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho ĐV, NLĐ để phối hợp với chính quyền địa phương sớm có giải pháp cụ thể bảo vệ quyền lợi NLĐ, không để tình hình phức tạp xảy ra.

LƯU HÙNG

Có thể bạn quan tâm