null Đảm đương việc nước, việc nhà của nữ Công đoàn viên Ngành Thuế

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Đảm đương việc nước, việc nhà của nữ Công đoàn viên Ngành Thuế

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động cách đây hơn 20 năm và càng ngày càng lớn mạnh cả về chất lượng lẫn về số lượng.

Phong trào ra đời có một ý nghĩa hết sức to lớn, đặc biệt đối với chị em phụ n, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đối với nữ công nhân, viên chức, lao động. Bất kỳ ở đâu, lúc nào, làm nhiệm vụ gì, gian nan thử thách đến đâu nữ đoàn viên và người lao động tỉnh nhà đều ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhận thức những vấn đền trên, đoàn viên Công đoàn cơ sở Chi cục Thuế khu vực 5 trực thuộc LĐLĐ huyện Lấp Vò - Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, không ngừng phấn đấu rèn luyện về mọi mặt, thực hiện vai trò người nữ công chức ngành thuế; phấn đấu rèn luyện, tích cực lao động đóng góp công sức của mình, quyết tâm giữ vững truyền thống của người Phụ nữ Việt Nam.

Được Chi cục thuế phân công giao nhiệm vụ công tác tổ chức, thi đua khen thưởng, phụ trách công tác hành chính quản trị cơ quan, Phó Ban VSTBPN từ năm 2005 đến năm 2019, tham mưu thực hiện các mục tiêu VSTBPN Chi cục Thuế, Trưởng Ban nữ công của công đoàn cơ sở tham mưu hoạt động nữ công tại đơn vị, bản thân chị xác định, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi người cán bộ nhất là nữ phải có lập trường tư tưởng vững vàng, có sự năng động linh hoạt trong công tác điều hành quản lý, đồng thời phải biết phát huy vai trò phối kết hợp hài hoà giữa công việc chính quyền và công đoàn. Vì vậy, chị luôn kịp thời tham mưu đề xuất với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và lãnh đạo cơ quan quan tâm bồi dưỡng giúp đỡ cán bộ nữ có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, giới thiệu quy hoạch các chức danh lãnh đạo. Đơn vị có 02 nữ tham gia cấp ủy, 01 nữ tham gia Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, 01 nữ giữ chức vụ lãnh đạo đơn vị 03 nữ giữ chức vụ lãnh đạo Đội, tham mưu tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ phấn đấu công tác tốt giới thiệu cấp ủy xem xét kết nạp vào hàng ngũ của Đảng nâng tổng số nữ đảng viên  toàn đơn vị là 14 chị  nữ trong tổng số 16 nữ của đơn vị, góp phần nâng cao vai trò vị trí của phụ nữ trong việc xây dựng cơ quan đơn vị.

Ngoài ra, bản thân kịp thời tham mưu đề xuất với lãnh đạo cơ quan, Ban Chp hành công đoàn cơ sở ký kết giao ước thi đua hàng năm, phối hợp tốt với các bộ phận trong đơn vị triển khai phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị, triển khai cho công chức đăng ký thi đua đăng ký các mức phấn đấu trong năm. Tham mưu đề xuất phát động phong trào thi đua Phụ nữ “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”, đề xuất 02 sáng kiến được Chi cục Thuế công nhận năm 2008 và 2010, đồng tác giả 01 sáng kiến Cục Thuế Đồng Tháp công nhận năm 2016 sáng kiến “Hỗ trợ hướng dẫn Công đoàn viên tích cực tham gia góp ý xây dựng Công đoàn, Chính quyền, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh” được Hội đồng xét duyệt sáng kiến Cục xét công nhận và cho triển khai thực hiện trong toàn đơn vị.

Chị luôn chủ động tham mưu lãnh đạo Chi cục cho chị em phụ nữ tham gia giao lưu học tập kinh nghiệm trao đổi nghiệp vụ với đơn vị bạn ở Chi cục Thuế huyện Tri Tôn - An Giang, thăm Khu Di tích lịch sử Xã Ba Chúc, thăm mộ chị Phan Thị Ràng ở huyện Hòn Đất Kiên Giang, thăm Khu căn cứ Xẻo Quýt, Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thăm khu căn cứ Đồng Khởi Bến Tre; định kỳ mỗi năm 01 lần tham mưu tổ chức cho chị em được đi khám sức khoẻ; vận động chị em phụ nữ trong đơn vị thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, thực hiện mô hình ít con, trong các năm qua đơn vị không có trường hợp sinh con thứ ba.

Chia sẻ về xây dựng hạnh phúc gia đình, theo chị “Người phụ nữ trong gia đình mọi thời đại đều đóng một vai trò hết sức quan trọng, là ngọn lửa giữ gìn mái ấm gia đình, là người chăm lo săn sóc gia đình, nuôi dạy con cái thay chồng phụng dưỡng cha mẹ, ông bà bên chồng”. Chồng chị cũng là một cán bộ ngành thuế công tác cùng cơ quan và thường xuyên hỗ trợ, động viên chị khi gặp khó khăn trong công việc. Mặc dù bận nhiều việc ở cơ quan nhưng chị luôn quan tâm đến gia đình nhất là phải hiếu thảo phụng dưỡng mẹ chồng, ngoài ra gia đình còn kinh doanh sản xuất Bì mm Đông nguyên, do đó đòi hỏi tôi phải biết sắp xếp việc cơ quan, việc nhà một cách hợp lý để có thêm thu nhập cho gia đình. Sản phẩm của gia đình cũng được Ủy ban nhân dân Tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiểu biểu năm 2016.

Đạt được kết quả như trên, vợ chồng chị luôn biết san s công việc nhà với nhau, hỗ trợ nhau trong công tác vì vợ chồng chị hiểu được rằng gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc, ấm no thì xã hội văn minh và phồn vinh. Người phụ nữ muốn hoàn thành công việc cơ quan và công việc gia đình song song nhau thì phải có trình độ, kiến thức, có kỹ năng xử lý công việc và có sức khỏe. Biết sắp xếp công việc cơ quan và gia đình một cách hợp lý, tạo điều kiện cho bản thân, đồng nghiệp và gia đình. Mặt khác, cũng cần có sự hợp tác chia s của các thành viên trong gia đình. Những kết quả trên là cả một sự phấn đấu lâu dài của bản thân và gia đình, là niềm động viên, khích lệ để chị tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, với mong muốn góp phần bé nhỏ của mình cho xã hội.

 Với những tâm huyết của mình, chị đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen trong hoạt động công đoàn, ngành Thuế, đặc biệt là nhiều năm liền được Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng Bằng khen về thành xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gồm: Giai đoạn 2005 - 2009; 2010 - 2015 và năm 2018. Vinh dự hơn, gần đây, chị vinh dự được Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng Bằng khen 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010 -2020).

LƯU HÙNG

Có thể bạn quan tâm