null Kỷ niệm 91 năm Báo Lao Động xuất bản số báo đầu tiên: Truyền thống vẻ vang là ngọn đuốc soi đường

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Kỷ niệm 91 năm Báo Lao Động xuất bản số báo đầu tiên: Truyền thống vẻ vang là ngọn đuốc soi đường

Tóm tắt

Ngày 14.8.1929, số báo đầu tiên với măng-sét Lao Động do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh xuất bản, đến nay đã 91 năm. Đó là một hành trình đầy vẻ vang đã được những cán bộ, phóng viên Báo Lao Động coi như “ngọn đuốc sáng” để tiếp tục sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động.

Báo Lao Động luôn xứng đáng là tờ báo của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động nhân kỷ niệm 91 năm Ngày xuất bản số báo Lao Động đầu tiên (14.8.1929- 14.8.2020), đồng chí Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Tổng Thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam - nhận định: “Trong suốt quá trình là công nhân trực tiếp và sau đó là lãnh đạo ở nhiều vị trí, khi về hưu, tôi luôn gần gũi với Báo Lao Động, luôn coi Lao Động là một tờ báo gắn bó với đời sống của công nhân lao động (CNLĐ).

Báo Lao Động đã tập trung và động viên cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt giáo dục, động viên giai cấp CN luôn giữ vai trò tiên phong gương mẫu trong lao động sản xuất, trong việc thực hiện các nhiệm vụ cách mạng. Báo Lao Động đã đúc kết kinh nghiệm, có tiếng nói góp phần giúp cho Đảng hiểu được tình hình CNLĐ, từ đó đóng góp vào sự phát triển của đất nước. 

Trong bối cảnh tình hình mới, thời gian tới xuất hiện các tổ chức đại diện người lao động (NLĐ), tổ chức CĐ phải thể hiện được vai trò bảo vệ quyền lợi cho CN tốt hơn, phải giúp Nhà nước có những chính sách tốt hơn để bảo vệ CNLĐ; giúp xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Tôi mong báo tiếp tục tăng cường phản ánh những nội dung trên. Nếu như vậy, tôi chắc chắn tờ báo sẽ luôn xứng đáng là tờ báo của giai cấp CN và tổ chức CĐ, cũng đồng nghĩa tổ chức CĐ sẽ tăng cường uy tín trong CNLĐ”.

Về vai trò của Báo Lao Động trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) - đã nhắc nhở cán bộ, phóng viên của báo nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925-21.6.2020): “Các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chủ trương chính sách của Tổng LĐLĐVN không chỉ được Báo Lao Động đăng tải kịp thời mà còn được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đưa ra ví dụ khi xảy ra dịch COVID-19, Tổng LĐLĐVN đã ban hành nhiều chủ trương, định hướng các cấp CĐ về các giải pháp tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện, Báo Lao Động đã thông tin kịp thời, chính xác để các cấp CĐ nắm bắt và triển khai.

“Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và cá nhân tôi tin tưởng Báo Lao Động sẽ trở thành một đơn vị chủ lực trong hệ thống báo chí của tổ chức CĐ, giữ vai trò quan trọng trong định hướng thông tin, tuyên truyền, là một trong những phương thức hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ, góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nói.

Tiếp tục xây dựng bản sắc và bản lĩnh Báo Lao Động

Tiếp nối thành tích vẻ vang 91 năm qua, cán bộ, phóng viên Báo Lao Động sẽ vẫn tiếp tục sứ mệnh vững vàng vị trí số 1 trong bảo vệ NLĐ. Đó là khẳng định của lãnh đạo báo. Để làm được như vậy, Báo Lao Động cần thay đổi phương thức truyền thông từ báo giấy sang điện tử, từ cách thể hiện thông qua báo viết sang truyền thông đa phương tiện. 

Lãnh đạo Báo Lao Động cũng xác định, tờ báo phải gần hơn với CN, với NLĐ, tạo niềm tin đối với CNLĐ, dựa nhiều hơn nữa vào tổ chức CĐ. 

Những nỗ lực của tập thể Báo Lao Động trong những năm gần đây đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đánh giá bằng những phần thưởng cao quý. Đó là Huân chương Lao động hạng Nhất mà Báo Lao Động nhận được trong lễ kỷ niệm 90 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên. Đây là lần thứ 3, Báo Lao Động đón nhận vinh dự này. Đó cũng là bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về thành tích năm 2019 và mới nhất là bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương đối với Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Hiển vì đã có những chỉ đạo kịp thời thông tin về phòng chống dịch COVID-19 được đăng tải trên Báo Lao Động.

Kỷ niệm 91 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên, Báo Lao Động cũng vinh dự nhận các giải thưởng tại Giải Báo chí quốc gia năm 2019. Đó là 1 giải A, 1 giải B và 1 giải khuyến khích. Ngoài ra, 9 lượt cán bộ, phóng viên đoạt giải báo chí do các bộ, ngành, hội nhà báo địa phương tổ chức; 1 phóng viên xuất sắc đoạt 2 giải Vàng và 2 bằng danh dự các cuộc thi ảnh quốc tế. Trong đó, có Giải A Giải Báo chí Quốc gia - là giải thưởng danh giá mà tòa soạn đã phải nỗ lực trong suốt 9 năm mới có được.

Đó là những thành quả khích lệ, động viên cán bộ, phóng viên Báo Lao Động tiếp tục cải tiến, sáng tạo đáp ứng nhu cầu thông tin mới của bạn đọc và khẳng định vị thế là tờ báo số 1 bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

https://laodong.vn/cong-doan/ky-niem-91-nam-bao-lao-dong-xuat-ban-so-bao-dau-tien-truyen-thong-ve-vang-la-ngon-duoc-soi-duong-827723.ldo

BẢO HÂN- KHÁNH LINH (BÁO LAO ĐỘNG

Có thể bạn quan tâm