null Liên đoàn lao động thị xã Hồng Ngự tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Liên đoàn lao động thị xã Hồng Ngự tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Tóm tắt

Thời gian qua, việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động cũng như việc củng cố tổ chức công đoàn gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Hồng Ngự chú trọng thực hiện và đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, không những giúp đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất mà còn góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, toàn thị xã có trên 1.800 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 50 công đoàn cơ sở. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thị xã cùng các công đoàn cơ sở thường xuyên phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với năng suất chất lượng hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cấp công đoàn và đông đảo đoàn viên, người lao động. Qua phong trào có 289 giải pháp, sáng kiến của đoàn viên và người lao động đăng ký thực hiện làm lợi hàng trăm triệu đồng cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhiều tập thể, cá nhân được LĐLĐ thị xã và LĐLĐ Tỉnh khen thưởng.

Cùng với triển khai các phong trào thi đua yêu nước, LĐLĐ thị xã còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm các vi phạm và kiến nghị các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Quan tâm chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhất là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình “Tết sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”, “Phúc lợi đoàn viên”. Tính riêng năm 2020, LĐLĐ thị xã đã vận động hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trên 500 lượt đoàn viên, người lao động, người nghèo với tổng số tiền trên 300 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 04 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn tổng số tiền 130 triệu đồng. Một trong những hoạt động nổi bật, thiết thực chăm lo cho đoàn viên là LĐLĐ thị xã phối hợp tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" chia sẻ với đoàn viên, người lao động khó khăn, hộ nghèo ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại phiên chợ, có hơn 300 suất quà, mỗi suất gồm 10 mặt hàng nhu yếu phẩm như: mì, gạo, trứng, đường, dầu ăn, nước tương... với giá 0 đồng phục vụ đoàn viên, người lao động khó khăn, tổng kinh phí tổ chức gần 45 triệu đồng từ nguồn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Phối hợp với siêu thị Co.opmart thị xã tổ chức ngày hội “Vì lợi ích đoàn viên” bán hơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm giảm giá từ 10% - 30% cho đoàn viên, người lao động; ký kết thỏa thuận hợp tác với 03 đơn vị thực hiệc chương trình phúc lợi đoàn viên khi mua sắm nhu yếu phẩm, xe máy và khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, LĐLĐ thị xã cùng các công đoàn cơ sở còn đẩy mạnh tuyên truyền những chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của đoàn viên, người lao động, như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương, tiền thưởng, chính sách bảo hộ lao động, chính sách giải quyết việc làm, chính sách đào tạo nâng cao chất lượng nguồn lao động; tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, tuyên truyền về đời sống văn hóa, nếp sống văn hóa trong cán bộ, công chức và người lao động; vận động các công đoàn cơ sở tham gia học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể…

 Ngoài ra, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được Liên đoàn Lao động thị xã phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện, nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh, đồng thời tăng thêm tình đoàn kết, thân ái và nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Đồng chí Trương Thị Bé Sáu - Chủ tịch LĐLĐ thị xã cho biết: “Việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động cũng như tổ chức các hoạt động xã hội để đoàn viên công đoàn tham gia thời gian qua luôn được công đoàn thực hiện thường xuyên. Để làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới, LĐLĐ thị xã tiếp tục quan tâm nắm tình hình, tư tưởng, đoàn viên, người lao động, nhất là việc giải quyết chế độ tiền lương, tiền công, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, công tác bảo hộ lao động cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp; duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động thông qua chương trình “Tết Sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”, “Phúc lợi đoàn viên”; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, chế độ chính sách đối với người lao động để người lao động được bảo đảm về quyền, lợi chính đáng, yên tâm lao động, từ đó đóng góp tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị công tác ngày càng vững mạnh”.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực được triển khai, trong thời gian tới tin tưởng rằng đời sống, việc làm và điều kiện lao động của đoàn viên, người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Hồng Ngự sẽ tiếp tục được quan tâm, mọi quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Đời sống, vật chất, tinh thần ngày được nâng cao, qua đó đóng góp tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị công tác ngày càng vững mạnh./.

Đức Trung

Đoàn viên, người lao động tham gia "Phiên chợ 0 đồng" do LĐLĐ thị xã phối hợp tổ chức

Chương trình ngày hội "Vì lợi ích đoàn viên" bán hàng giảm giá cho đoàn viên, người lao động