null Cán bộ Công đoàn nhiệt huyết với nghề

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Cán bộ Công đoàn nhiệt huyết với nghề

Tóm tắt

Nhiệt tình, chân thành, gần gũi, chia sẻ và luôn nở nụ cười thân thiện, đó là những nhận xét mà đồng nghiệp, đoàn viên công đoàn (CĐ), công nhân lao động (CNLĐ) dành cho chị Nguyễn Thị Lệ Châu - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Tỷ Thạc (huyện Tháp Mười). Suốt 10 năm làm cán bộ CĐ, chị Lệ Châu luôn tâm huyết với nghề, làm việc với niềm đam mê và hơn hết là mong muốn góp phần chăm lo cuộc sống đoàn viên, CNLĐ ngày một tốt hơn.

Quê ở tỉnh Vĩnh Long nhưng chị Lệ Châu chọn lập nghiệp tại Đồng Tháp, làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Thạc - một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với hơn 2.000 CNLĐ. Chị luôn cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ để xứng đáng với sự tin yêu, tín nhiệm của đoàn viên, CNLĐ. Để hoạt động CĐ mang lại hiệu quả, chị luôn tâm niệm, mỗi hoạt động tổ chức cho CNLĐ phải xuất phát từ nhu cầu, lợi ích, mong muốn của người lao động. Vì thế thời gian qua, chị tích cực nghiên cứu văn bản, Điều lệ CĐ Việt Nam, tranh thủ sự hỗ trợ của lãnh đạo công ty và CĐ cấp trên cho hoạt động CĐ tại đơn vị. Hàng năm, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ CĐCS Công ty TNHH Tỷ Thạc đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Nổi bật như chủ động phối hợp với lãnh đạo công ty thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ; thường xuyên giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của đoàn viên, CNLĐ; thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động.

Cùng với đó, quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNLĐ nhân dịp lễ, Tết, thăm hỏi đoàn viên khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; xây dựng “Mái ấm CĐ”; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong đoàn viên, CNLĐ... Một trong những hoạt động được đoàn viên, CNLĐ tâm đắc nhất và được CĐCS công ty duy trì tổ chức hàng năm là tổ chức lễ phát động Tháng công nhân và đêm giao lưu văn nghệ cuối năm. Đây là dịp để anh chị em đoàn viên có dịp giao lưu thông qua các tiết mục văn nghệ, thắt chặt tình đoàn kết nội bộ. Tham gia đêm giao lưu văn nghệ cuối năm, đoàn viên, người lao động được bốc thăm may mắn với nhiều phần quà hấp dẫn như: Tủ lạnh, tivi, bếp gas, nồi cơm điện... tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng. Hoạt động “Tổ chức họp mặt chúc mừng sinh nhật cho đoàn viên và giao lưu các câu hỏi về qui định của công ty” được đoàn viên, CNLĐ tích cực tham gia.

Tuy nhiên, trong hoạt động CĐCS công ty vẫn còn một số khó khăn nhất định: trong môi trường làm việc với tác phong công nghiệp, sản xuất theo dây chuyền nên việc tổ chức các phong trào chủ yếu ngoài giờ làm việc. Đa số cán bộ CĐ tại doanh nghiệp chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm chưa nhiều nên khi vấn đề xảy ra còn lúng túng tìm cách giải quyết... Từ những khó khăn trên, là một cán bộ CĐ, chị cũng có nhiều trăn trở, mong muốn thường xuyên đổi mới tổ chức hoạt động CĐ, chọn những hoạt động phù hợp để thu hút CNLĐ tham gia. Chị có đề xuất Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác CĐ ở cơ sở; chủ động, sắp xếp thời gian tham gia các khóa học bổ sung kiến thức, kỹ năng mềm để phục vụ tốt hơn nhu cầu công việc. Đồng thời, chị cũng mong muốn Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các ngành liên quan xây dựng những cửa hàng cung cấp các mặt hàng thiết yếu đảm bảo nguồn gốc và giá cả hợp lý để giảm gánh nặng chi phí cho người lao động; tổ chức nhiều phong trào, hoạt động để đoàn viên được giao lưu học hỏi, vui chơi giải trí.

Theo Nguyễn Thị Lệ Châu, để làm tốt nhiệm vụ của người cán bộ CĐ, đòi hỏi mỗi cán bộ CĐ phải biết đổi mới, biết sáng tạo trong tổ chức hoạt động. Biết giảm những hoạt động không cần thiết, cần chú trọng đến nhu cầu thực tế, tính bền vững và hiệu quả lâu dài. Đặc biệt là cán bộ CĐ phải am hiểu pháp luật để có thể đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động một cách đúng luật. Đồng thời cần phải có kỹ năng thuyết phục, tuyên truyền, vận động, có khả năng phát động và duy trì các hoạt động phong trào. Những yếu tố trên tạo nên sự đột phá trong việc tổ chức các hoạt động CĐ hướng đến một giá trị mới - giá trị gắn kết, phát triển bền vững giữa tổ chức CĐ và người lao động.

LƯU HÙNG

Có thể bạn quan tâm