null Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Trang chủ Chi tiết bài viết

Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Thời quan qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp Công đoàn trong tỉnh phát động sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc, làm lợi cho cơ quan, đơn vị doanh nghiệp.

 

Anh Đặng Quốc Trung - đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THPT Chu Văn An (TP Hồng Ngự)

“Điều làm tôi trăn trở nhất là làm thế nào để giúp học sinh ngày càng yêu thích, ham học môn Ngữ văn và nâng cao kết quả học tập ngày càng tốt hơn, ngay từ những ngày đầu đi dạy học, tôi luôn chủ động học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, thường xuyên tham gia dự giờ của đồng nghiệp trong tổ để học hỏi các hình thức và phương pháp dạy học. Từ đó, tôi đầu tư nhiều hơn cho từng bài giảng để môn Ngữ văn không còn là môn khó đối với học sinh” - Đó là tâm sự của anh Đặng Quốc Trung - đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường THPT Chu Văn An (TP Hồng Ngự). Anh đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để cho tiết học thêm sinh động, hấp dẫn; kết hợp dạy học trực tiếp trên lớp với dạy học trực tuyến trên mạng thông qua các ứng dụng zoom, zavi, google meet... để giúp học sinh tháo gỡ khó khăn trong học tập, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua. Ngoài ra, anh còn chủ động tự học, tự nghiên cứu, tích cực tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, bài tham luận, bài báo khoa học để chia sẻ cho đồng nghiệp trong đơn vị cũng như ngoài tỉnh tham khảo, học tập lẫn nhau. Trong 2 năm học gần đây, anh đã có 4 sáng kiến kinh nghiệm được Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp công nhận, nổi bật là sáng kiến “Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy bộ môn Ngữ văn”, chất lượng giảng dạy môn Ngữ văn cuối năm vượt chỉ tiêu đề ra đầu năm (99,53%), tỉ lệ học sinh đạt điểm thi môn Ngữ văn từ 5.0 trở lên đạt 100%.

Anh Nguyễn Trần Quốc Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp

Chia sẻ trong thực hiện nhiệm vụ của mình, anh Nguyễn Trần Quốc Thanh - đoàn viên CĐCS Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp cho biết, với vai trò là công nhân vùng tại Chi nhánh Cấp nước Đông Bắc sông Tiền, anh được lãnh đạo phân công nhiệm vụ sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện và vận hành nhà máy sản xuất nước sạch. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn tìm tòi, áp dụng kiến thức chuyên môn, nghiên cứu giải pháp, mô hình ứng dụng vào công việc.

Tiêu biểu, anh đã có nhiều giải pháp, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ như: Giải pháp “Thay thế các loại pin đang sử dụng một lần trên các thiết bị điện tử thành pin sạc”; có 3 sáng kiến: “Sử dụng camera để ghi đồng hồ, dò tìm xì bể trong đường cống”, “Thiết bị báo mực nước bể chứa các Trạm cấp nước”, “Máy sát khuẩn tự động”. Đặc biệt, trong năm 2021, nhận thấy việc xem mực nước từ xa ở mỗi trạm mất thời gian và gặp nhiều khó khăn do mỗi trạm nhỏ tăng áp có 2 đến 3 bơm, vị trí các trạm cách xa nhau trên vài km, người vận hành thường xuyên di chuyển bằng xe máy để đến các trạm bật tắt bơm phải mất ít nhất 30 phút. Từ đó, anh đã nảy sinh sáng kiến “Thiết kế bộ điều khiển, hẹn giờ từ xa”. Sáng kiến này giúp quan sát mực nước từ xa, giúp người vận hành giảm được sức lao động trong công việc, giảm thời gian trong quá trình di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên - đoàn viên Chi nhánh Dịch vụ Môi trường trực thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp

Đối với chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Phó trưởng Phòng Môi trường Chi nhánh Dịch vụ Môi trường (thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp), trong gần 9 năm công tác, chị đã tham mưu Ban lãnh đạo Chi nhánh trong công tác quét dọn vệ sinh đường phố; thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; nghĩa địa nhân dân và lò hỏa táng; vệ sinh hệ thống thoát nước và các dịch vụ làm thuê khác; kiểm tra, giám sát công tác thực hiện vệ sinh môi trường ở các khu vực dịch vụ môi trường được phân công; tham mưu trong lập đơn giá các dịch vụ; lập hồ sơ dự toán, nhận thầu, đấu thầu và thanh quyết toán các công trình vệ sinh môi trường; tham mưu trong vận hành hệ thống thu gom và xử lý nước thải, kiểm soát chất lượng nước thải đầu ra đạt quy chuẩn quy định.

Năm 2020, chị có giải pháp “Nhân sinh chế phẩm sinh học - Ứng dụng trong thu gom, xử lý rác và xử lý nước thải”. Giải pháp đã mang lại những ưu điểm và thực tế đang áp dụng tại đơn vị, tiết kiệm chi phí mua hóa chất để phun xịt trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác; giúp đơn vị có thể chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh; năm 2021 giải pháp trên tiếp tục được nhân rộng ra các địa bàn Chi nhánh đang thực hiện công tác vệ sinh môi trường; trong xử lý nước thải, chế phẩm EM thứ cấp là nguồn dinh dưỡng hữu ích cho vi sinh vật phát triển, tăng hiệu quả xử lý nước thải. Giải pháp trên đã được công ty công nhận “Giải pháp đạt mức 2”. Với những thành tích đóng góp cho đơn vị, chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên 2 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; hiện công ty đang đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên (từ năm 2019 - 2021).

H.TRÂM - L.HÙNG

Knooppunt: dongthap.gov.vn:-1