null Chị Trương Thị Bé sáu: Người cán bộ Công đoàn tiêu biểu

Trang chủ Chi tiết bài viết

Chị Trương Thị Bé sáu: Người cán bộ Công đoàn tiêu biểu

Gần 23 năm gắn bó với tổ chức Công đoàn, chị Trương Thị Bé Sáu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồng Ngự đã dành nhiều tâm huyết cho hoạt động công đoàn. Mỗi quảng thời gian công tác, điều để lại những dấu ấn, khoảnh khắc đáng nhớ thông qua những việc làm thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Từ bước đường lầm lỡ làm lại cuộc đời

Có lần chị bảo vệ thành công một em công đoàn viên công đoàn cơ sở một doanh nghiệp ngoài nhà nước do thiếu hiểu biết về pháp luật, hoàn cảnh gia đình khó khăn em phạm sai lầm bị Tòa án Huyện tuyên 3 năm tù giam và nhờ Công đoàn (vai trò là Hội thẩm nhân dân tóa án cấp Huyện) giúp đỡ. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, chị đến làm việc với các ngành chức năng cuối cùng cơ quan chức năng di lý hồ sơ về thị xã Hồng Ngự (nay là thành phố Hồng Ngự) nơi xảy ra vụ việc để xử lý và Tòa án tuyên em 12 tháng tù treo sau khi phiên tòa kết thúc em chạy đến cơ quan chị với giọng nghẹn ngào, cảm ơn tổ chức Công đoàn đã tạo cơ hội giúp em làm lại cuộc đời. Sau đó, chị còn giới thiệu việc làm mới, tặng em chiếc xe đạp làm phương tiện đi làm. Nhờ vậy, bây giờ công việc em ổn định, cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc hơn.

Thao thức với mảnh đời còn khó khăn

Một dịp khác, chị đến thăm một cán bộ Công đoàn về hưu đang sống với người con bị bệnh tâm thần trong căn nhà dột nát. Chỗ chú nằm ngủ căn miếng mũ cho mưa đừng ước và có lần lên cơn điên người con đánh luôn cả chú nhưng chưa bao giờ chú lên tiếng xin Công đoàn hỗ trợ nhà. Nhiều đêm chị không ngủ được và suy nghĩ làm cách nào giúp chú vượt qua khó khăn. Thế là chị vận động các công đoàn cơ sở, mạnh thường quân tiền để xây dựng nhà, khi có tiền lại không có nền nhà, chị đã tranh thủ cấp ủy, chính quyền địa phương, giúp chú xây dựng được căn nhà khang trang. Đều mà chị nhớ mãi là nụ cười, câu nói của chú “Nhờ có tổ chức Công đoàn tôi mới có được căn nhà như hôm nay đều mà cả đời tôi phấn đấu không được”.

Mô hình khám bệnh hỗ trợ cụ già neo đơn, đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nhà

Nhiều mô hình thiết thực chăm lo cho người lao động

Hay trong các lần xuống thăm Công đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, khi thấy chị đến những Công đoàn viên vô cùng xúc động và mỗi lần như thế, chị lại suy nghĩ mình phải làm thật nhiều việc làm ý nghĩa hơn nữa. Từ đó, chị đề xuất nhiều mô hình mang lại hiệu quả cụ thể như: Mô hình “Khám bệnh hỗ trợ cho người già neo đơn, đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nhà”, vận động mạnh thường quân, Công đoàn cơ sở có đoàn viên bị bệnh hiễm nghèo hỗ trợ tiền một tháng 300.000đ/người, Trung tâm Y tế Thành phố hỗ trợ Y, Bác sĩ khám, tư vấn cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, một quí thăm một lần. Mô hình “Vòng tay yêu thương” trên cơ sở mô hình góp vốn xoay vòng trong nội bộ không tính lãi hàng tháng công đoàn viên nhận vốn trích một phần nhỏ để lại gây quỹ hỗ trợ công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa. Mô hình “Trao học bổng con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn”, vận động mỗi công đoàn viên đóng góp mỗi tháng 2.000đ, thu một lần vào dịp tết mỗi năm có trên 100 em được hỗ trợ số tiền từ 300.000đ - 500.000đ. Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm theo gương Bác” gây quỹ giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được phát động trong CNVCLĐ mỗi ngày mỗi công đoàn viên tiết kiệm từ 5.000đ - 10.000đ hoặc nhiều hơn do công đoàn viên tự thỏa thuận thống nhất cách bỏ ống heo hàng ngày hay theo tháng. Hàng năm, khui heo đất số tiền tích lũy trên một tỷ đồng giúp hàng trăm CNVCLĐ có điều kiện làm kinh tế phụ cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Chị Trương Thị Bé Sáu - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồng Ngự (bên phải) trao học bổng cho con CNVCLĐ khó khăn vượt khó học giỏi

Với sự đóng góp đó chị đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng nhiều Bằng khen trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn, Hội Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen phụ nữ xuất sắc Toàn quốc và gần đây đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong đóng góp hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn Thành phố Hồng Ngự năm 2021, có 08 mô hình được Ban Dân vận Thành phố khảo sát, UBND Thành phố khen có hiệu quả trong phong trào thi đua dân vận khéo, trong đó có 05 mô hình thực hiện trong năm 2020, 2021.

Chị Trương Thị Bé Sáu - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồng Ngự (đứng thứ 5 từ trái sang) trao quà cho người lao động tại chương trình “Phiên chợ 0 đồng”

Sẽ làm việc bằng cả trái tim của người cán bộ Công đoàn

Điều mà chị trăn trở nhất hiện nay đó là Liên đoàn đoàn Lao động Thành phố chỉ có 3 biên chế và cán bộ công đoàn thường xuyên thay đổi, trong khi đó công đoàn cơ sở doanh nghiệp thành lập mới càng nhiều nên khó có được những cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh đủ mạnh để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở, cũng  như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng chị sẽ luôn làm việc bằng cả trái tim của người cán bộ Công đoàn để mang đến những ý tưởng, việc làm mới kịp thời san sẻ với những đoàn viên và người lao động còn đang khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, ngày càng tin yêu và tham gia vào tổ chức Công đoàn, cùng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lưu Hùng

      

Nút: dongthap.gov.vn:8080