null Tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo với hoạt động công đoàn

Trang chủ Chi tiết bài viết

Tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo với hoạt động công đoàn

Với tình yêu nghề, tận tâm công hiến, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành Giáo dục thời gian qua đã dành nhiều tâm huyết, miệt mài sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp trồng người và sự phát triển của quê hương Đồng Tháp Đất Sen Hồng.

 28 năm tâm huyết cho sự nghiệp “Trồng người”

Cô Huỳnh Thị Kim Tiến, Nhà giáo ưu tú, đoàn viên CĐCS  Trường THPT Tháp Mười 

Là giáo viên dạy môn Hoá học, cô Huỳnh Thị Kim Tiến, Nhà giáo ưu tú, đoàn viên CĐCS Trường THPT Tháp Mười  luôn yêu nghề, đam mê công việc, thích tìm tòi học hỏi, nghiên cứu thí nghiệm thực hành, thường dành nhiều thời gian tìm và mua những quyển sách mới, có nhiều đề gợi mở để nâng cao kiến thức chuyên môn, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác. Tổ trưởng bộ môn Hoá của trường và Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Hoá học cấp THPT của Tỉnh, điều mà Kim Tiến tâm huyết nhất là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, bởi đây là lĩnh vực đòi hỏi người giáo viên phải yêu nghề,đam mê, dành nhiều thời gian tham khảo tài liệu và có sở trường về chuyên môn.

Từ đó, bản thân đã tích cực nghiên cứu tài liệu, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học; phối hợp, nắm bắt nguồn thông tin học sinh là học sinh giỏi môn Hóa học từ các trường THCS. Trong quá trình giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, chị luôn nghiên cứu quy định chương trình ôn thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, bám sát theo cấu trúc đề thi và thường xuyên động viên các em và phải thường xuyên trau dồi để đạt kết quả tốt; chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và  thực hiện việc dạy bồi dưỡng và rèn các em tính tự học, cung cấp tài liệu sách vở, hướng dẫn để học sinh tự học ở nhà; thường xuyên trao đổi về việc học tập, về những khó khăn các em gặp phải, những cách học đạt hiệu quả, luôn động viên và tạo điều kiện để các em phát huy tốt khả năng của mình.

Kết quả thi THPT quốc gia môn Hóa học của trường đều đạt tỷ lệ cao so với mặt bằng chung của tỉnh và cả nước. Nổi bật, năm học 2006-2007: Một học sinh đạt giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia; năm học: 2006-2007; 2016-2017, 2019-2020: Trực tiếp giảng dạy và có 3 học sinh đạt điểm 10 môn Hóa học  trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2020. Qua đó, Bộ môn Hóa học  đã đóng góp quan trọng đưa Trường THPT Tháp Mười nhiều năm liền dẫn đầu các trường THPT của tỉnh; được Sở GD-ĐT ghi nhận thành tích; được UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ GD-ĐT, Chính phủ và Nhà nước nhiều lần tặng Bằng khen, Cờ thi đua và Huân chương Lao động... Đến nay, Trường THPT Tháp Mười là trường THPT đầu tiên và duy nhất của tỉnh Đồng Tháp từng 4 lần được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (vào năm 2016).

Kim Tiến cũng là Giáo viên dạy giỏi môn Hóa học cấp THPT, đã được nhận nhiều thành tích thi đua, khen thưởng như 20 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 09 Bằng khen: 01 Bằng khen Thủ tướng, 03 Bằng khen cấp Bộ, 05 Bằng khen UBND tỉnh; 01 kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và vinh dự được phong tặng nhà giáo ưu tú năm 2021.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng tạo

Anh Văn Đức Dũng - Chủ tịch CĐCS trường THPT Trường Xuân (bên  trái) nhận khen thưởng của Công đoàn ngành Giáo dục Tỉnh dành cho tập thể CĐCS trong thực hiện chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động

Với vai trò chủ tịch CĐCS, anh Văn Đức Dũng công tác tại Trường THPT Trường Xuân cùng Ban Chấp hành CĐCS phối hợp chặt chẽ với chính quyền quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên CĐ, phát huy vai trò của đoàn viên CĐ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi về chế độ bồi dưỡng, xét khen thưởng hàng năm. Từ đó kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh của trường tăng lên hàng năm: Năm học 2020 - 2021 học sinh đạt giải với số lượng 16 giải (03 nhì, 07 ba, 06 khuyến khích); năm học 2021 - 2022 học sinh đạt giải với số lượng 24 giải (02 nhất, 04 nhì, 08 ba, 10 khuyến khích).

Phối hợp với chính quyền vận động đoàn viên CĐ tham gia tốt các hội thi phong trào như: Hội thi Khéo tay hay làm đạt 01 giải Nhất, tham gia tốt chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động được Ban Thường vụ CĐ ngành Giáo dục khen thưởng; Hội thi thầy cô trong mắt em... Bên cạnh đó CĐCS Phối hợp với chính quyền thực hiện có hiệu quả thiết thực mô hình “Góc trường tự quản” luôn tạo cho khuôn viên nhà trường sạch sẻ và mô hình “Góc tuyên truyền” tạo góc không gian có mái che, bàn ghế, cây xanh thoáng mát để công đoàn viên và học sinh đọc sách, báo và sinh hoạt các câu lạc bộ.

Anh Đức Dũng cho biết, để CĐCS hoạt động hiệu quả thì người cán bộ CĐCS phải nhiệt huyết và biết truyền lửa đến tất cả công đoàn viên và phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền, vì thực hiện nhiệm vụ chung là cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Có như vậy đoàn viên CĐ tham gia với tinh thần cao nhất sẽ dẫn đến thành công chung của tập thể.

Với thành tích đạt được, CĐCS của Trường cũng đã nhận được Bằng khen, Giấy khen của CĐ ngành Giáo dục Tỉnh, LĐLĐ Tỉnh, CĐ Giáo dục Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam, nổi bật là CĐCS được CĐ Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, bản thân anh trong năm 2022 được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh năm 2022.

Lưu Hùng