null Gia đình thầy thuốc ưu tú Lê Ngọc Lâm: HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH LÀ NGUỒN LỰC LỚN ĐỂ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Trang chủ Chi tiết bài viết

Gia đình thầy thuốc ưu tú Lê Ngọc Lâm: HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH LÀ NGUỒN LỰC LỚN ĐỂ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Để có được gia đình êm ấm, hạnh phúc là câu chuyện mấy dễ dàng đối với mỗi người chúng ta và để có được niềm vui trọn vẹn ấy, nhiều người, nhiều gia đình đã và đang từng ngày, từng giờ thầm lặng hy sinh cả cuộc đời, quảng thời gian, gánh vác trên mình những nhiện vụ khó khăn nhất của gia đình. Trong câu chuyện này, chúng tôi muốn chia sẻ về gia đình của gia đình Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Lê Ngọc Lâm - Trưởng khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và chị Phạm Kim Ngọc - Nguyên là Bác sĩ Sản Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc.

 

Gia đình bác sĩ Lê Ngọc Lâm tại buổi nhận giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỷ thuật toàn quốc lần thứ 12 (ảnh do gia đình cung cấp)

Hạnh phúc của bệnh nhân là hạnh phúc của chính mình

Bản thân anh là bác sĩ ngoại khoa còn vợ là bác sĩ sản, cùng chung nghề nên đôi lúc cũng gặp nhiều khó khăn vì những ca mổ đột xuất. Có những lần anh ẳm con 13 tháng tuổi vào trực tiếp ở bệnh viên để gặp mẹ vì những ca mổ khuya để được thấy mẹ rồi bé mới ngủ yên trên vòng tay của anh. Chị cũng thấy vậy mà yên tâm hơn cho những ca phẫu thuật của mình. Khó khăn là vậy, nhưng chính tình yêu thương của gia đình nhỏ dành cho nhau, những lúc đó, anh, chị luôn an ủi, động viên nhau vượt qua và nghĩ rằng “Hạnh phúc của ca phẫu thuật thành công của chị chính là nguồn động lực để mình cố gắng vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Trong thời gian làm việc cùng nhau từ năm (2003 - 2012) nhờ những nỗ lực, cùng nhau khắc phục vược qua những khó khăn, anh, chị đã cùng có chung ý tưởng sáng kiến “Cải tiến đèn chiếu mổ thường sang công nghệ đèn led”, sáng kiến này cũng đã xuất sắc đạt được 01 giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỷ thuật toàn quốc lần thứ 12.

Hậu phương vững chắc giúp anh trên bước trên đường sáng tạo

Cuối năm 2012, mẹ anh bị bệnh tai biến, cha lại tuổi cao, vợ anh chồng lại nuôi con nhỏ, công việc ngày càng bận rộn, vì gia cảnh nên chị đã phải xin nghỉ việc tại bệnh viên để có thời gian chăm sóc gia đình và cũng là hậu phương vững chắc cho anh, để anh yên tâm làm việc, cống hiến. Chị cũng luôn bên cạnh san sẻ công việc với chồng những lúc khó khăn, những lúc ấy, anh cảm thấy sự hi sinh của vợ là vô bến, càng làm cho anh thêm quyết tâm để hiện thực hoá những đam mê, sáng tạo, thực hiện nghiên cứu khoa học hiệu quả với nhiều sáng kiến, giải pháp đạt giải cao tại các Hội thi sáng tạo kỷ thuật cấp Tỉnh, Trung ương.

Đặc biệt, năm 2021, anh đã cùng đồng nghiệp tham gia tích cực trong công tác chống dịch Covid -19, vượt qua nhiều khó khăn vất vả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh đã có sáng kiến chế tạo thành công “Robot vận chuyển” mang  nhu yếu phẩm, thuốc phục vụ bệnh nhân Covid -19. Sáng kiến được nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng thời, anh còn vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ về phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021, vinh dự hơn đạt danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú “ năm 2020.

Cùng nhau vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc

Khi ở nhà, anh tự xem mình là người nội trợ, thay vợ chăm sóc dạy dỗ con cái. Những ngày thứ bảy, chủ nhật anh tự tay nấu những bữa cơm gia đình, cùng nhau thưởng thức những bữa cơm gia đình. Hai đứa con của anh, chị hàng năm đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, hiện tại con trai lớn thi đậu vào trường chuyên của thành phố Sa Đéc và luôn hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Gia đình anh hàng năm đều được công nhận “Gia đình văn hóa”.

Theo anh, chị, để có được ngọn lửa tình yêu của một gia đình hạnh phúc chính là trong lòng anh, chị lúc nào cũng quan niệm rằng  “Khi mẹ vắng nhà ba là mẹ, khi ba vắng nhà mẹ là ba”. Mục tiêu lớn nhất hiện nay là hai vợ chồng cùng thay nhau chăm sóc, phụng dưỡng cha, mẹ lúc tuổi già, chăm lo cho hai con học giỏi nên người. Còn đối với anh cũng sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo, để tìm ra nhiều giải pháp mới chăm lo sức khoẻ cho người bệnh. Còn chị sẽ là chỗ dựa vững chắc mỗi khi anh gặp khó khăn, chùn bước.

Lưu Hùng