Hội nghị chuyên đề Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thời cơ và thách thức đối với tổ chức Công đoàn
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động đến việc làm, người lao động phải nâng cao trình độ, muốn vậy cán bộ công đoàn giúp họ tiếp cận công nghệ, công đoàn phải đổi mới tư duy 4.0, tăng cường hỗ trợ, phục vụ người lao động khi Việt Nam gia nhập CPTPP.

Đó là nội dung cốt lõi được ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị chuyên đề Hiệp định Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thời cơ và thách thức đối với tổ chức Công đoàn cho hơn 400 cán bộ, đoàn viên và người lao động Tỉnh do Liên đoàn Lao động Tỉnh tổ chức vào sáng ngày 08/5, tại Nhà Văn hóa Lao động Đồng Tháp.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn đi sâu phân tích để cán bộ, đoàn viên và người lao động nắm vững 03 vấn đề đặt ra đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam như: Một số vấn đề lớn đặt ra trong lĩnh vực quan hệ lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam hiện nay; cơ hội và thách thức của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong hội nhập CPTPP; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tới công nhân và hoạt động công đoàn.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam, nhất là khi tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở ra đời theo cam kết của nước ta trong các hiệp định tự do thế hệ mới, cũng đồng nghĩa với việc Công đoàn Việt Nam sẽ có “Đối thủ cạnh tranh” bình đẳng để giành được sự thừa nhận, tham gia của người lao động; nguồn lực tài chính của tổ chức công đoàn thời gian tới phải tập trung nhiều nhiệm vụ lớn, quan trọng để chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi người lao động, trong khi công tác thu chưa hết khó khăn; tổ chức, bộ máy của công đoàn sẽ tinh gọn, biên chế cán bộ công đoàn sẽ giảm sút theo chủ trương của Đảng, trong khi theo dự báo, số lượng đoàn viên và tổ chức công đoàn cơ sở tiếp tục tăng mạnh.

Chính vì vậy, hoạt động công đoàn thời gian tới cần chuyển dần từ chỉ đạo, giao nhiệm vụ của cấp trên cho cấp dưới sang hỗ trợ, phục vụ, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là ở cơ sở về chuyên môn nghiêp vụ, kỹ năng công tác, hiểu biết pháp luật; cán bộ Công đoàn phải thay đổi tư duy mới thay đổi hành động, chuyển từ tư duy hành chính sang phục vụ người lao động. Cán bộ Công đoàn cần ghiên cứu, tổ chức các phương thức hoạt động công đoàn mới, phong phú phù hợp với điều kiện của địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh đề nghị cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động tiếp thu đầy đủ các nội dung đã được quán triệt tại hội nghị; tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, vận dụng vào thực tiễn, chủ động tham gia, định hướng trong hoạt động công tác công đoàn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sao cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, thường xuyên làm mới hoạt động công đoàn, phải luôn gần gũi, sát cơ sở, xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng và luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất với đoàn viên và người lao động trong Tỉnh. Qua đó, giúp cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động sẽ xích lại gần nhau hơn, hoạt động công đoàn ngày càng hiệu quả, bền chặt, nhất là khi Việt Nam đã tham gia Hiệp định CPTPP.

Lưu Hùng