.::Trang thong tin dien tu Lien Doan Lao Dong::.
Nội dung chi tiết
Nghe bài     Cỡ chữ : A- A A+
Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có được ưu đãi?
Bạn đọc Phan Thanh Huy (Vũng Tàu) hỏi: Nhà tôi có bốn người, trong đó có ba người tham gia BHYT, tôi chuẩn bị mua BHYT thì có một người xin nhập hộ khẩu nhưng người này lại không tham gia BHYT. Vậy cho tôi hỏi nhà tôi có tham gia BHYT hộ gia đình được không? Tham gia BHYT hộ gia đình có được ưu đãi về giá so với tham gia cá nhân hay không?

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ khoản 1 Điều 5 Nghị định số 146/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT thì người có tên trong sổ hộ khẩu thuộc nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình (trừ những người thuộc các đối tượng quy định tại các điều 1, 2, 3, 4 và 6 nghị định này, chẳng hạn nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm do cơ quan BHXH đóng…).

Mức đóng BHYT của đối tượng quy định tại Điều 5 nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng BHYT được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Để được hướng dẫn cụ thể hơn, bạn cần liên hệ đại lý thu BHYT.

Theo PLO

Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email

Ý kiến bạn đọc:  
 <<   <   1   2   >   >>